Miðvikudagur 14.09.2016 - 14:07

Flatey er ávanabindandi

Hótelstýrur skála

Hótelstýrur

Vinkonurnar Jóhanna Friðrika Sæmundsdóttir (Jósa) og Hera Sigurðardóttir hafa verið samstarfsfélagar til margra ára á sumrin við Hótel Flatey. Þær segja Flatey vera orkustöð sem endurnýjar þær á hverju sumri og að þær séu orðnar háðar samlífinu þar við menn og dýr. Í gær lokuðu þær hótelinu að sinni og náðist tal af þeim á leið til Reykjavíkur.

Blaðamaður spyr: Hversvegna Flatey stelpur? Þær svara í kór: „Hefur þú ekki komið í Flatey?“ Og það er augljóst að þeim Heru og Jósu finnst svarið við þessari spurningu liggja í augum uppi um leið og stigið er fæti á eyjuna. Blaðamaður jánkar og segist skilja hvað þær eigi við, en fyrir hina sem ekki hafa komið í Flatey, hversvegna?

„Það er ávanabindandi að vera í Flatey, það er allt svo einfalt og allt svo fallegt. Það er ekkert annað til en heimurinn í Flatey. Maður gleymir því að maður eigi eitthvað annað líf.“

Segir Jósa sem starfar sem kokkur á hótelinu. Hera hefur verið í herbergisræstinugm og móttöku en í sumar tóku þær einnig að sér sameiginlega hótelstjórn.

„Ég upplifi þetta þannig að ég hitti sjálfa mig mjög sterkt í Flatey. Það er ekkert áreiti og það er enginn filter á milli fólks og náttúrunnar og þar af leiðandi ekki heldur við mann sjálfan. Maður kjarnar sig ómeðvitað. Eyjan er orkustöð því allt er svo hreint og sjálfbært. Þarna er verið að búa til orku ástúðar. Það er ekkert sem truflar. Þú bara horfir í augun á öllum og hleðst. Þú átt stutt samtal við einhvern og þú endurnærist.“

Fékk öskurgrenjukast
Jósa og Hera skiptast á að lýsa tilfinningum sínum til eyjunnar en engin lýsingarorð virðast nægilega sterk. Eru þið ættaðar úr Flatey eða hvernig kemur það til að þið myndið svona sterka tengingu við eyjuna?

„Ég var 26 ára og nýbúin að frétta að ég yrði að halda leiguíbúð í miðbænum framyfir sumarið. Ég sá fram á að vera í Reykjavík heilt sumar og fékk af þeim sökum öskurgrenjukast enda óbærileg tilhugsun að það væri grænt gras og fuglar út um allt land en að ég yrði að vera í miðbænum. Á þessu augnabliki fékk ég símtal um að það vantaði fólk í vinnu á Hótel Flatey. Ég bara fór! Skildi íbúðina mína eftir tóma í Reykjavík og hef bara ekki gert neitt annað síðan á sumrin. Bara það segir rosalega mikið. “ Segir Jósa sem hefur starfað í Flatey undanfarin 10 ár og hefur því helmingi fleiri sumur á vinkonu sína Heru sem er alveg jafn gjörsamlega fallin fyrir eyjunni. En hvernig er lífið í eyjunni?

„Lífið snýst mikið um hótelið og hótelreksturinn. Það laðast í störf hótelsins fólk á þrítugsaldri sem á það sameiginlegt að elska að vera þarna. Það eru allir komnir til þess að vera í Flatey númer eitt og númer tvö að vinna á hótelinu. Það myndast alltaf svo falleg stemmning í þessum hópi. Rosa margir koma aftur og aftur og það gerir þetta líka svo einfalt. Það þarf ekki að kenna neinum neitt og allir kunna allar reglurnar. “

Dansandi_kvöldsólinni

Vinkonurnar dansa miðnæturdans í Flatey

Úr sveit í sveit
Margir gera sér sennilega ekki grein fyrir því að hótelrekstur á pínulítilli eyju út á Breiðafirði er örlítið flóknara en annar hótelrekstur. Þar er ekki mikið aðgengi að hreinu vatni og panta þarf allar vörur í land með nokkra daga fyrirvara.

„Já þetta er aðeins flóknari rekstur en á öðrum stöðum og vissulega meira mál að nálgast vörurnar. Það tekur til dæmis þrjá daga að fá grænmeti frá Reykjavík. Allt lín er sent uppá land í þvott og til þess þarf að bera það út í bát. Starfsfólkið sefur oft í flatsæng og þarf stundum að skipta um næturstað. Þetta er því aðeins meira mál en á flestum öðrum stöðum en það gerir þetta jafnframt svo skemmtilegt.“

En starfið á Hótel Flatey er árstíðarbundið og fáir sem búa þar og starfa árið um kring. Nú hverfa vinkonurnar til annarra starfa um stund. Jósa heldur norður á Akureyri þar sem hún ætlar að leika í trúðasýninguninni Helgi Magri hjá Menningarfélagi Akureyrar á meðan Hera fer á Hala í Suðursveit þar sem hún hefur ráðið sig til starfa á öðru hóteli.

„Ég er búin að ráða mig en hef aldrei komið þangað. Ég er bara fara í aðra sveit. Úr sveit í sveit!“ Segir Hera að lokum og það leynir sér ekki að stelpurnar eru meirar og þakklátar, sáttar við sumarið og fullar af orku. Þó við vitum ekki hvað framtíðin ber í skauti sér ætti það ekki að koma neinum á óvart að rekast á þær stöllur, Jósu og Heru á Hótel Flatey næsta sumar.

Blaðamaður spyr: Hversvegna Flatey stelpur? Þær svara í kór: „Hefur þú ekki komið í Flatey?“ Og það er augljóst að þeim Heru og Jósu finnst svarið við þessari spurningu liggja í augum uppi um leið og stigið er fæti á eyjuna. Blaðamaður jánkar og segist skilja hvað þær eigi við, en fyrir hina sem ekki hafa komið í Flatey, hversvegna?

„Það er ávanabindandi að vera í Flatey, það er allt svo einfalt og allt svo fallegt. Það er ekkert annað til en heimurinn í Flatey. Maður gleymir því að maður eigi eitthvað annað líf.“

Segir Jósa sem starfar sem kokkur á hótelinu. Hera hefur verið í herbergisræstinugm og móttöku en í sumar tóku þær einnig að sér sameiginlega hótelstjórn.

„Ég upplifi þetta þannig að ég hitti sjálfa mig mjög sterkt í Flatey. Það er ekkert áreiti og það er enginn filter á milli fólks og náttúrunnar og þar af leiðandi ekki heldur við mann sjálfan. Maður kjarnar sig ómeðvitað. Eyjan er orkustöð því allt er svo hreint og sjálfbært. Þarna er verið að búa til orku ástúðar. Það er ekkert sem truflar. Þú bara horfir í augun á öllum og hleðst. Þú átt stutt samtal við einhvern og þú endurnærist.“

Fékk öskurgrenjukast
Jósa og Hera skiptast á að lýsa tilfinningum sínum til eyjunnar en engin lýsingarorð virðast nægilega sterk. Eru þið ættaðar úr Flatey eða hvernig kemur það til að þið myndið svona sterka tengingu við eyjuna?

„Ég var 26 ára og nýbúin að frétta að ég yrði að halda leiguíbúð í miðbænum framyfir sumarið. Ég sá fram á að vera í Reykjavík heilt sumar og fékk af þeim sökum öskurgrenjukast enda óbærileg tilhugsun að það væri grænt gras og fuglar út um allt land en að ég yrði að vera í miðbænum. Á þessu augnabliki fékk ég símtal um að það vantaði fólk í vinnu á Hótel Flatey. Ég bara fór! Skildi íbúðina mína eftir tóma í Reykjavík og hef bara ekki gert neitt annað síðan á sumrin. Bara það segir rosalega mikið. “ Segir Jósa sem hefur starfað í Flatey undanfarin 10 ár og hefur því helmingi fleiri sumur á vinkonu sína Heru sem er alveg jafn gjörsamlega fallin fyrir eyjunni. En hvernig er lífið í eyjunni?

Kveðja_Flatey_Selfí_baldur

Hera og Jósa kveðja Flatey að sinni

„Lífið snýst mikið um hótelið og hótelreksturinn. Það laðast í störf hótelsins fólk á þrítugsaldri sem á það sameiginlegt að elska að vera þarna. Það eru allir komnir til þess að vera í Flatey númer eitt og númer tvö að vinna á hótelinu. Það myndast alltaf svo falleg stemmning í þessum hópi. Rosa margir koma aftur og aftur og það gerir þetta líka svo einfalt. Það þarf ekki að kenna neinum neitt og allir kunna allar reglurnar. “

Úr sveit í sveit
Margir gera sér sennilega ekki grein fyrir því að hótelrekstur á pínulítilli eyju út á Breiðafirði er örlítið flóknara en annar hótelrekstur. Þar er ekki mikið aðgengi að hreinu vatni og panta þarf allar vörur í land með nokkra daga fyrirvara.

„Já þetta er aðeins flóknari rekstur en á öðrum stöðum og vissulega meira mál að nálgast vörurnar. Það tekur til dæmis þrjá daga að fá grænmeti frá Reykjavík. Allt lín er sent uppá land í þvott og til þess þarf að bera það út í bát. Starfsfólkið sefur oft í flatsæng og þarf stundum að skipta um næturstað. Þetta er því aðeins meira mál en á flestum öðrum stöðum en það gerir þetta jafnframt svo skemmtilegt.“

En starfið á Hótel Flatey er árstíðarbundið og fáir sem búa þar og starfa árið um kring. Nú hverfa vinkonurnar til annarra starfa um stund. Jósa heldur norður á Akureyri þar sem hún ætlar að leika í trúðasýninguninni Helgi Magri hjá Menningarfélagi Akureyrar á meðan Hera fer á Hala í Suðursveit þar sem hún hefur ráðið sig til starfa á öðru hóteli.

„Ég er búin að ráða mig en hef aldrei komið þangað. Ég er bara fara í aðra sveit. Úr sveit í sveit!“ Segir Hera að lokum og það leynir sér ekki að stelpurnar eru meirar og þakklátar, sáttar við sumarið og fullar af orku. Þó við vitum ekki hvað framtíðin ber í skauti sér ætti það ekki að koma neinum á óvart að rekast á þær stöllur, Jósu og Heru á Hótel Flatey næsta sumar.

Vinkonurnar Jóhanna Friðrika Sæmundsdóttir (Jósa) og Hera Sigurðardóttir hafa verið samstarfsfélagar til margra ára á sumrin við Hótel Flatey. Þær segja Flatey vera orkustöð sem endurnýjar þær á hverju sumri og að þær séu orðnar háðar samlífinu þar við menn og dýr. Í gær lokuðu þær hótelinu að sinni og náðist tal af þeim á leið til Reykjavíkur.

Blaðamaður spyr: Hversvegna Flatey stelpur? Þær svara í kór: „Hefur þú ekki komið í Flatey?“ Og það er augljóst að þeim Heru og Jósu finnst svarið við þessari spurningu liggja í augum uppi um leið og stigið er fæti á eyjuna. Blaðamaður jánkar og segist skilja hvað þær eigi við, en fyrir hina sem ekki hafa komið í Flatey, hversvegna?

„Það er ávanabindandi að vera í Flatey, það er allt svo einfalt og allt svo fallegt. Það er ekkert annað til en heimurinn í Flatey. Maður gleymir því að maður eigi eitthvað annað líf.“

Segir Jósa sem starfar sem kokkur á hótelinu. Hera hefur verið í herbergisræstinugm og móttöku en í sumar tóku þær einnig að sér sameiginlega hótelstjórn.

„Ég upplifi þetta þannig að ég hitti sjálfa mig mjög sterkt í Flatey. Það er ekkert áreiti og það er enginn filter á milli fólks og náttúrunnar og þar af leiðandi ekki heldur við mann sjálfan. Maður kjarnar sig ómeðvitað. Eyjan er orkustöð því allt er svo hreint og sjálfbært. Þarna er verið að búa til orku ástúðar. Það er ekkert sem truflar. Þú bara horfir í augun á öllum og hleðst. Þú átt stutt samtal við einhvern og þú endurnærist.“

Fékk öskurgrenjukast
Jósa og Hera skiptast á að lýsa tilfinningum sínum til eyjunnar en engin lýsingarorð virðast nægilega sterk. Eru þið ættaðar úr Flatey eða hvernig kemur það til að þið myndið svona sterka tengingu við eyjuna?

„Ég var 26 ára og nýbúin að frétta að ég yrði að halda leiguíbúð í miðbænum framyfir sumarið. Ég sá fram á að vera í Reykjavík heilt sumar og fékk af þeim sökum öskurgrenjukast enda óbærileg tilhugsun að það væri grænt gras og fuglar út um allt land en að ég yrði að vera í miðbænum. Á þessu augnabliki fékk ég símtal um að það vantaði fólk í vinnu á Hótel Flatey. Ég bara fór! Skildi íbúðina mína eftir tóma í Reykjavík og hef bara ekki gert neitt annað síðan á sumrin. Bara það segir rosalega mikið. “ Segir Jósa sem hefur starfað í Flatey undanfarin 10 ár og hefur því helmingi fleiri sumur á vinkonu sína Heru sem er alveg jafn gjörsamlega fallin fyrir eyjunni. En hvernig er lífið í eyjunni?

„Lífið snýst mikið um hótelið og hótelreksturinn. Það laðast í störf hótelsins fólk á þrítugsaldri sem á það sameiginlegt að elska að vera þarna. Það eru allir komnir til þess að vera í Flatey númer eitt og númer tvö að vinna á hótelinu. Það myndast alltaf svo falleg stemmning í þessum hópi. Rosa margir koma aftur og aftur og það gerir þetta líka svo einfalt. Það þarf ekki að kenna neinum neitt og allir kunna allar reglurnar. “

Úr sveit í sveit
Margir gera sér sennilega ekki grein fyrir því að hótelrekstur á pínulítilli eyju út á Breiðafirði er örlítið flóknara en annar hótelrekstur. Þar er ekki mikið aðgengi að hreinu vatni og panta þarf allar vörur í land með nokkra daga fyrirvara.

„Já þetta er aðeins flóknari rekstur en á öðrum stöðum og vissulega meira mál að nálgast vörurnar. Það tekur til dæmis þrjá daga að fá grænmeti frá Reykjavík. Allt lín er sent uppá land í þvott og til þess þarf að bera það út í bát. Starfsfólkið sefur oft í flatsæng og þarf stundum að skipta um næturstað. Þetta er því aðeins meira mál en á flestum öðrum stöðum en það gerir þetta jafnframt svo skemmtilegt.“

En starfið á Hótel Flatey er árstíðarbundið og fáir sem búa þar og starfa árið um kring. Nú hverfa vinkonurnar til annarra starfa um stund. Jósa heldur norður á Akureyri þar sem hún ætlar að leika í trúðasýninguninni Helgi Magri hjá Menningarfélagi Akureyrar á meðan Hera fer á Hala í Suðursveit þar sem hún hefur ráðið sig til starfa á öðru hóteli.

„Ég er búin að ráða mig en hef aldrei komið þangað. Ég er bara fara í aðra sveit. Úr sveit í sveit!“ Segir Hera að lokum og það leynir sér ekki að stelpurnar eru meirar og þakklátar, sáttar við sumarið og fullar af orku. Þó við vitum ekki hvað framtíðin ber í skauti sér ætti það ekki að koma neinum á óvart að rekast á þær stöllur, Jósu og Heru á Hótel Flatey næsta sumar.
Þriðjudagur 11.10.2016 - 11:40

„Ekkert gaman ef værum alltaf tvö ein!“

Leikararnir Sólveig Guðmundsdóttir og Sveinn Ólafur Gunnarsson leika um þessar mundir hjón í sýningunni „Sóley Rós ræstitæknir“ sem sýnd er í Tjarnabíó og hefur fengið frábæra dóma og góða aðsókn. Sagan er áhrifarík og fjallar um foreldra sem missa barnið sitt í fæðingu. Samstarf Sólveigar og Sveins er þó ekki nýtt á nálinni því þau hafa á undanförnum árum leikið saman í 10 uppfærslum bæði á sviði, í sjónvarpi og […]

Þriðjudagur 11.10.2016 - 11:38

Heimilisvörur sem skapa hughrif

Erla Gísladóttir, er með grunn úr snyrti- og listfræði. Hún hefur alltaf haft þörf fyrir að skapa og búa til eitthvað í höndunum. Í dag freistar hún þess að lifa af sköpunarkraftinum og framleiðir heimilislínu sem ætlað er að skapa góð hughrif. Að baki hverju smáatriði í vörum hennar eru miklar pælingar þar sem hún byrjar oftast nær vöruþróunina í eldhúsinu heima hjá sér hvort sem er að blanda ilmi […]

Miðvikudagur 14.09.2016 - 14:07

Flatey er ávanabindandi

Vinkonurnar Jóhanna Friðrika Sæmundsdóttir (Jósa) og Hera Sigurðardóttir hafa verið samstarfsfélagar til margra ára á sumrin við Hótel Flatey. Þær segja Flatey vera orkustöð sem endurnýjar þær á hverju sumri og að þær séu orðnar háðar samlífinu þar við menn og dýr. Í gær lokuðu þær hótelinu að sinni og náðist tal af þeim á leið til Reykjavíkur. Blaðamaður spyr: Hversvegna Flatey stelpur? Þær svara í kór: „Hefur þú ekki […]

Mánudagur 22.08.2016 - 18:40

Skautabani í hjólaskautaati

 Fyrir fjórum árum fékk Eyrún Þóra Guðmundsdóttir í hendur kynningarefni um Hjólaskautaat (Roller derby)á Íslandi. Hjólaskautaat er jaðaríþrótt sem hefur á undanförnum áratugum verið að ryðja sér til rúms úti í heimi. Eyrún Þóra ákvað að slá til og mætti á æfingu ásamt vinkonum sínum. Hún kolféll fyrir sportinu og hefur stundað það af kappi síðan. Eyrún Þóra Guðmundsdóttir er 25 ára þjóðfræðinemi og starfar sem landvörður í Skaftafelli í […]

Föstudagur 19.08.2016 - 22:33

Íslandsmeistari sem var aldrei mikið fyrir íþróttir

Fyrir fjórum árum stefndi Leifur Leifsson á jöklaferð á heimagerðum sleða. Undirbúningsferlið krafðist styrktarþjálfunar og hóf hann þá að æfa hjá Crossfit Reykjavík. Í dag er hann sterkasti fatlaði maður Íslands í sitjandi flokki og síðar í mánuðinum keppir hann fyrir Íslands hönd á heimsmeistaramótinu fyrir fatlaða í aflraunum sem haldið verður á Englandi.  Crossfit heimurinn heillaði „Þetta byrjaði upphaflega á því að ég ætlaði uppá Hvannadalshnjúk á handknúnum sleða […]